Bắn chết cặp voọc xám quý hiếm, nhóm thợ săn nguy cơ bị phạt 2 tỷ

Rủ nhau vào rừng bắn chết một cặp voọc xám quý hiếm, nhóm 5 thợ săn ở Nghệ An có nguy cơ đối diện với án phạt 2 tỷ đồng.

Ngày 15/1, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc vườn quốc gia Pù Mát cho cho biết, đơn vị đã bắt được nhóm 5 đối tượng sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật hoang dã trái phép trong địa phận vườn Quốc gia Pù Mát.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 5 đối tượng và tịch thu được 5 khẩu súng tự chế, 2 xác cá thể Voọc xám (Trachypithecus phayrei), 1 cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô và dây bẫy các loại.

"2 cá thể Voọc xám là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ", ông Cường nói.

Hai trong năm đối tượng săn voọc xám

Ông Trần Xuân Cường cho biết thêm, theo điều 244 của Bộ luật hình sự thì hành vi săn bắt trái phép 2 cá thể Voọc xám có khung hình phạt từ 1-5 năm tù giam hoặc/và phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng.

Được biết, trước đó 2 tuần, lực lượng Kiểm lâm của Vườn quốc gia Pù Mát và cán bộ bảo vệ rừng đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế, tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Các đối tượng này đã bị phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng.

Voọc xám, là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm

Hiện, các đối tượng đã được vườn quốc gia Pù Mát bàn giao cho Công an huyện Con Cuông để xử lý theo quy định.