Buộc đổi bằng lái xe là xâm phạm quyền hợp pháp của người dân

Mới đây Cục Kiểm tra quy phạm văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Bộ GTVT dừng thực hiện Điều 57 trong Thông tư số 58/2015/TT – BGTVT liên quan đến việc buộc người dân phải đổi Giấy phép lái xe (GPLX) sang vật liệu PET.

Chiều ngày 30/11, trao đổi với PV, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) xác nhận ông vừa ký văn bản kết luận việc kiểm tra Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Theo đó, một số nội dung của Điều 57, Thông tư 58 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe (GPLX) sang vật liệu PET đã gặp phải phản ứng trong dư luận suốt thời gian qua.

hướng dẫn đổi giấy phép lái xe, hướng dẫn đổi gplx trực tuyến, đổi gplx, tin xe 24h, 24hxe, tư vấn đổi gplx, đổi thẻ cứng gplx, hướng dẫn đổi gplx qua mạng, hướng dẫn đổi giấy phép lái xe qua mạng

Qua rà soát, đối chiếu với các quy định hiện hành, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định quy định trên của Bộ GTVT không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp.

Theo phân tích của ông Đồng Ngọc Ba, điều này không phù hợp với pháp luật hiện hành. Quy định GPLX bằng giấy bìa không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng bắt buộc phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý.

 

thủ tục đổi giấy phép lái xe

“Quy định này của Bộ GTVT là không có cơ sở pháp lý; làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí (Cấp mới và cấp lại là 135.000đ/lần), tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, ông Ba nhấn mạnh.

Văn bản của Bộ Tư pháp nêu rõ, không có căn cứ để xác định hành vi không chuyển đổi GPLX là vi phạm, cũng như không bảo đảm tính hợp pháp nếu đặt ra các “chế tài” hay bắt buộc “phải sát hạch lại lý thuyết” để cấp lại giấy phép. Từ đó cho thấy, quy định tại Điều 57 Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT về việc người có GPLX bằng giấy bìa không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng, không chuyển đổi sang vật liệu PET sau 6 tháng theo lộ trình thì “phải sát hạch lại lý thuyết” để cấp lại giấy phép là không có căn cứ và không bảo đảm tính hợp pháp.

Từ những phân tích trên, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đề nghị Bộ GTVT tổ chức xem xét, xử lý bãi bỏ ngay nội dung quy định trái pháp luật tại Điều 57 Thông tư số 58/2015 và rà soát quá trình thực hiện quy định này để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra (nếu có).

Chiều 30/11, trao đổi vời PV, bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GTVT cho biết, bà chưa nhận được văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), khi nào nhận được văn bản, Vụ Pháp chế sẽ có thông tin phản hồi.