Buổi sáng thứ 2 liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, tổng số ca bệnh đến nay là 241

6h ngày 6/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính nCoV nào. Hiện tại số bệnh nhân vẫn giữ ở mức 241 trường hợp sau 12 giờ ghi nhận ca cuối cùng (18h ngày 5/4).

Tính đến sáng nay, cả nước có hơn 3.000 người nghi nhiễm đang được theo dõi cách ly, giảm gần 600 ca so với hôm qua. Trong đó 314 người mới cách ly trong ngày, 2.840 người từ những ngày trước tiếp tục theo dõi.

Hơn 67.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó hơn 23.000 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú, giảm trên 10.000 trường hợp so với hôm qua. Họ là người có yếu tố dịch tễ nhưng không ho, sốt, khó thở, chưa xác định mắc bệnh.

Theo thống kê ở Việt Nam, trong tổng số các bệnh nhân có 150 người từ nước ngoài chiếm 62,2%; 91 người lây nhiễm thứ phát trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa. Hiện có 29 đã xét nghiệm âm tính lần 1 và 23 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

Như vậy có thể thấy liên tiếp trong 4 ngày qua, Việt Nam ghi nhận số ca COVID-19 mắc mới giảm, từ 11 ca ngày 2/4 xuống còn 3 ca ngày 4/4 và hôm qua là 1 trường hợp. Nhìn nhận về những thay đổi này, trao đổi với PV Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, chuyên gia dịch tễ, nguyên Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đây chưa phải là giá trị dịch tễ đánh giá dịch đã lui. Tuy nhiên đây là một tín hiệu vui nhưng không nên chủ quan. Theo ông Nga phải ít nhất trong 2 tuần mới có thể nói dịch đã lui hay chưa.

 

Trước đó vào chiều 5/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 57 (BN57) sau 20 ngày điều trị.

Trong niềm xúc động vui mừng khi được xuất viện, bệnh nhân mắc Covid-19 duy nhất được điều trị tại Quảng Nam đã cùng vợ cúi chào tặng hoa và nói cảm ơn bằng tiếng Việt với các y bác sĩ vì đã ngày đêm nỗ lực điều trị cho mình.

Buổi sáng thứ 2 liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, tổng số ca bệnh đến nay là 241
Bệnh nhân 57 cùng vợ nhận giấy chứng nhận xuất viện.
Buổi sáng thứ 2 liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, tổng số ca bệnh đến nay là 241 - 1
BN57 vẫy chào tạm biệt trước khi rời bệnh viện trở về nơi lưu trú.

Ban Chỉ đạo quốc gia khuyến cáo người dân những thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19:

1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.

2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.

4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

 

5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.

6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.

7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch.