Cầu thủ từ chối giảm lương, Barca đe doạ dùng luật

Ban lãnh đạo khẳng định Barca sẽ tiến hành giảm lương của các cầu thủ trước tình hình tài chính khó khăn vì dịch Covid-19 ở châu Âu, nhưng các cầu thủ không hề muốn điều này.

Ở thời điểm hiện tại, COVID-19 đang "phủ bóng ma" lên châu Âu, khiến toàn bộ nền bóng đá lâu đời của lục địa già bị tê liệt cục bộ.

Với việc La Liga bị hoãn vô thời hạn, UEFA xác nhận Champions League cũng chưa biết số phận cụ thể ra sao, Barca đối mặt mất hàng triệu euro trong các khoản thu truyền hình và tiền thưởng nếu mùa giải không được tiếp tục, hoặc xấu nhất là ‘xóa sổ’.

Cầu thủ từ chối giảm lương, Barca đe doạ dùng luật
Các cầu thủ ngôi sao của Barca không chấp nhận giảm lương trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ảnh hưởng tới toàn cầu.

Điều này khiến giới lãnh đạo của đội bóng ra thông báo tất cả nhân viên tại CLB, bao gồm các cầu thủ sẽ bị cắt giảm lương trong bối cảnh bị khủng hoảng bởi dịch Covid-19. Giảm lương của các cầu thủ được cho là giải pháp hiệu quả nhất vào lúc này. Mới đây, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cũng lên tiếng kêu gọi các cầu thủ giảm lương để hỗ trợ CLB. Song, một số cầu thủ tỏ ra không hài lòng khi thu nhập bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo truyền thông Tây Ban Nha, Lionel Messi, Gerard Pique, Sergio Busquets và Sergi Roberto dẫn đầu các cầu thủ Barca đã thẳng thừng từ chối đề xuất cắt giảm 70% tiền lương trong một số trường hợp và 50% cho những trường hợp khác.

Dựa theo số liệu của tờ L’Equipe đưa ra hồi tháng 2 năm ngoái, Messi có mức lương trước thuế lên tới 8,3 triệu euro mỗi tháng và là cầu thủ được trả lương cao nhất thế giới. Trong khi đó, tiền lương trả cho Antoine Griezmann và Luis Suarez vào khoảng 3 triệu euro mỗi tháng. Điều đó có nghĩa là Messi, Griezmann, Suarez hay bất kỳ cầu thủ Barca nào cũng sẽ mất đi một khoản tiền khổng lồ nếu bị cắt giảm tiền lương theo yêu cầu.

Đây là mức cắt giảm quá lớn, dĩ nhiên, nó có lợi cho CLB nhưng không nhận được sự đồng tình từ các ngôi sao Barcelona. Trước sự phản ứng dữ dội từ phía các ngôi sao, Chủ tịch Barcelona – ông Josep Maria Bartomeu được cho là đang hướng tới một giải pháp mềm dẻo hơn. Cụ thể, theo tờ AS, Chủ tịch Barcelona sẽ cân nhắc khoản bồi thường bổ sung để mức giảm lương không vượt quá 50%. Nhưng bù lại, các cầu thủ bóng đá Barcelona phải có trách nhiệm kiếm tiền nhiều hơn các đội thể thao khác mang thương hiệu Los Blaugrana.

Hiện các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng, và bộ phận cấp cao Barca sẽ dùng ERTE (Một đạo luật lao động ở TBN, cho phép các công ty áp dụng việc sa thải nhân viên hoặc giảm lương trong những trường hợp đặc biệt), nếu Messi và các cầu thủ vẫn làm căng.