Facebook có thể bị phạt hơn 5 tỷ USD vì lấy thông tin người dùng

Lo ngại trước khả năng Facebook độc quyền thao túng thông tin người dùng, chính quyền Đức đã yêu cầu mạng xã hội này thay đổi phương thức thu thập dữ liệu.

Theo Cơ quan giám sát chống độc quyền Đức (GFCO), Facebook đã lợi dụng vị trí thống trị thị trường của mình để thu thập thông tin người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Kết quả điều tra cho thấy Facebook đã thu thập dữ liệu người dùng từ các ứng dụng bên thứ ba, bao gồm cả "gà nhà" WhatsApp và Instagram, theo dõi hoạt động của những người dùng không phải là thành viên của mình thông qua tính năng Like và Share.

Andreas Mundt, Chủ tịch GFCO trả lời phỏng vấn trong buổi công bố kết quả điều tra việc Facebook thu thập dữ liệu người dùng. Ảnh: Epeak.

"Trong tương lai, Facebook không được phép buộc người dùng đồng ý với việc thu thập dữ liệu và gán liệu không phải của Facebook vào tài khoản họ", Andreas Mundt, Chủ tịch GFCO tuyên bố trong buổi họp báo ngày 7/2.

Facebook thông báo sẽ kháng cáo quyết định này và cho rằng cơ quan quản lý đã đánh giá thấp mức độ cạnh tranh trên thị trường mạng xã hội.

"Chúng tôi không đồng ý với kết luận của họ và có ý định kháng cáo để người dùng Đức tiếp tục hưởng lợi đầy đủ từ dịch vụ của chúng tôi", Facebook phản hồi trên blog của hãng.

GFCO nói rằng Facebook chỉ được phép gán dữ liệu từ WhatsApp hoặc Instagram cho Facebook nếu người dùng tự nguyện đồng ý. Việc thu thập dữ liệu từ các trang web của bên thứ ba và gán nó cho Facebook cũng cần phải có sự đồng ý của chủ nhân.

Nếu mạng xã hội lớn nhất hành tinh không tuân thủ, họ có thể bị Đức phạt đến 10% doanh thu toàn cầu. Năm 2018, doanh thu của Facebook đã tăng 37% so với cùng kỳ và đạt mức 55,8 tỷ USD.

Phán quyết này là kết quả của cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 3 năm qua đối với Facebook. Theo ước tính của GFCO, Facebook đang có 23 triệu người dùng thường xuyên tại nước này, chiếm 95% thị phần mạng xã hội. Đối thủ đáng kể nhất của họ là Google+, nền tảng sẽ bị đóng cửa hoàn toàn từ ngày 2/4.