Facebook sắp cho xác thực tài khoản bằng ảnh selfie

Facebook mới đây đã bị phát hiện sắp đưa vào thử nghiệm tính năng đăng nhập bằng ảnh selfie người dùng trong bối cảnh scandal về quyền riêng tư vẫn chưa lắng xuống.

Facebook muốn thu thập ảnh selfie của anh em để xác minh tài khoản không cần mật khẩu

Theo Engadget, lập trình viên ứng dụng Jane Manchun Wong vừa phát hiện một đoạn mã liên quan đến hệ thống nhận diện khuôn mặt bên trong ứng dụng Facebook trên điện thoại, cho phép xác minh danh tính người dùng mà không cần nhập mật khẩu. Bà Wong, một blogger công nghệ, người tìm ra nhiều tính năng trong các ứng dụng trước khi nó được chính thức áp dụng.

Để sử dụng tính năng này, người dùng cần phải quay một đoạn "video selfie" với nhiều góc mặt khác nhau để Facebook có thể nhận diện. Facebook còn đề cập đến một quy trình mới về việc gửi ảnh ID của người dùng trong việc xác minh tài khoản.

Nhưng Facebook cũng đã lên tiếng rằng đây chỉ mới là một thử nghiệm, đồng thời nhấn mạnh họ "không sử dụng phương thức nhận diện khuôn mặt cho bất kỳ mục đích nào khác. Nó chỉ phát hiện chuyển động để chắc chắn rằng bạn là một người dùng thật chứ không phải bot. Đây được xem như một bước xác thực giống như CAPTCHA ở cấp độ tốt hơn. Điều đó đồng nghĩa, chúng tôi chỉ đang muốn lưu trữ dữ liệu khuôn mặt của người dùng để thực hiện đăng nhập mà thôi".

Tuy nhiên, Facebook khó lòng thuyết phục 100% người dùng sau khi đã trải qua không ít bê bối khiến người dùng mất lòng tin, những người nghi ngờ dữ liệu khuôn mặt có nguy cơ bị lạm dụng và lọt vào tay kẻ xấu.