Khởi tố 3 bị can tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thuê nhà cho nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi, các đối tượng còn giúp số người nước ngoài này bỏ trốn khi bị phát hiện.

Ngày 18/9, Công an TP HCM cho biết, đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét đối với Trần Chí Hạo (SN 1986, ngụ quận 6), Nguyễn Thành Trung (SN 1986, ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Quang Thắng (SN 1991, ngụ quận Bình Tân).

Nguyễn Quang Thắng...

...Nguyễn Thành Trung...

...Trần Chí Hạo tại cơ quan công an.

Trước đó, VKSND TP Hồ Chí Minh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét các đối tượng nêu trên về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo quy định tại Điều 348 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo điều tra, Hạo, Trung và Thắng đã thuê nhà cho nhiều người quốc tịch Trung Quốc (nhập cảnh trái phép vào Việt Nam) ở lại TP.HCM nhưng không khai báo và đăng ký lưu trú tại địa phương để thu lợi bất chính.

Sau khi bị phát hiện, các đối tượng đã tổ chức cho số người nước ngoài này bỏ trốn.

Cơ quan công an cho rằng, hành vi tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép của các đối tượng trên đã gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Công an TP HCM cũng đã trục xuất 11 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép liên quan đến vụ liên quan tới 3 đối tượng này.