Lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc, 2 anh em ruột bị khởi tố

3 đối tượng, trong đó có 2 anh em ruột trong đường dây lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc vừa bị Công an huyện Tương Dương khởi tố.

VOV đưa tin, ngày 19/2, Công an huyện Tương Dương vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Xeo Văn Đại (SN 1993), Xeo Văn Lâm (SN 1983, đều trú tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) và Ven Thị Thủy (SN 1992, trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) về hành vi mua bán người. Trong số 3 người, Đại và Lâm là hai anh em ruột bị tạm giam; còn Thủy được tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Giữa năm 2019, Công an huyện Tương Dương nhận đơn của chị C.T.T. (SN 1979) trú tại xã Yên Hòa tố cáo 2 anh em Xeo Văn Đại, Xeo Văn Lâm, cùng Ven Thị Thủy lừa bán chị sang Trung Quốc. Quá trình điều tra, công an đã xác định được các đối tượng trong đường dây buôn người là các đối tượng trên. Tuy nhiên, các đối tượng tại thời điểm đó đều đã rời khỏi địa phương.

Giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban chuyên án đã tập trung lực lượng bắt giữ các đối tượng. 3 đối tượng bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc, 2 anh em ruột bị khởi tố
Hai anh em Đại và Lâm tại cơ quan điều tra.

Theo đó, khoảng tháng 3/2013, Xeo Văn Đại (lúc này đang là sinh viên của một trường cao đẳng nghề tại TP.Vinh) đã gặp và quen với Ven Thị Thủy. Biết Thủy từng sinh sống tại Trung Quốc, Đại đặt vấn đề, có người nhà muốn đi Trung Quốc, nhờ Thủy đưa người sang đó bán lấy chồng với giá 60 triệu đồng/người.

Đang tải dữ liệu...

 

Thủy đồng ý và liên hệ với người phụ nữ tên Thế hiện đang sống tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Thủy cho cho biết người phụ nữ kia sẽ chỉ trả 45 triệu đồng/người. 

Đại gọi cho anh trai là Xeo Văn Lâm nhờ tìm người muốn lấy chồng để đưa sang Trung Quốc bán và hứa sẽ trả công cho Lâm 10 triệu đồng. Lâm nói chuyện sẽ đưa chị T. sang Trung Quốc làm công nhân trồng hoa với mức lương cao nên được chị T. đồng ý.

Lâm sau đó chở chị T. ra Quốc lộ 7A cùng đón xe xuống TP.Vinh gặp Đại và Thủy. 2 ngày sau, Thủy đón xe khách đưa chị T. ra cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh.

Tại đây, Thế đã đón và đưa chị T. vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, sau đó bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 6 vạn nhân dân tệ (khoảng 190 triệu đồng).

Một tháng sau, Thế chuyển 45 triệu đồng cho Thủy. Thủy giữ 15 triệu đồng và đưa cho Đại 30 triệu đồng.

Theo báo Dân Trí, biết bị lừa bán nhưng không nói được tiếng Trung Quốc, không thông thuộc đường đi, lại bị nhà chồng giam lỏng nên chị T. không dám bỏ trốn. Đẻ con xong, chị T. dần chiếm được sự tin tưởng của nhà chồng, được đi ra ngoài và quen biết với nhiều người Việt Nam sang đây làm việc. Lợi dụng sự lơ là của nhà chồng và được những người đồng hương giúp đỡ, giữa năm 2019, chị T. bỏ trốn về Việt Nam.

Chị T. sau đó làm đơn tố cáo các đối tượng trên.