Nhiệt độ xuống thấp tới -1 độ C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng giá

Đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt tại Bắc Bộ giảm sâu xuống ngưỡng 13 độ C, miền núi dưới 10 độ C. Tại Sa Pa và Mẫu Sơn, nhiệt độ về đêm có thể giảm xuống dưới 0 độ C

Sáng nay (5/12), nhiệt độ trên đỉnh Fansipan xuống thấp tới âm 1 độ, không khí khô và lạnh đã tạo nên một lớp băng trắng xoá phủ khắp mặt sàn và cây cối trên khu vực đỉnh.

Lớp băng khá dày trên đỉnh Fansipan sáng 5/12

Lớp băng trắng phủ kín đỉnh Fansipan.

Nhiều du khách còn gom băng làm người tuyết. Với thời tiết như hiện tại, dự kiến băng có thể tiếp tục phủ đỉnh Fansipan tới giữa buổi sáng và có thể tiếp tục xuất hiện trong các ngày tiếp theo.

 

Trao đổi với Zing.vn, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết đợt không khí lạnh tăng cường lần này sẽ khiến nền nhiệt tại Sa Pa và Mẫu Sơn hạ xuống mức 0-2 độ C, bắt đầu từ đêm 5/12. Đây là mức nhiệt thấp nhất ghi nhận được kể từ đầu mùa đông năm nay. Tại đỉnh Fansipan, cơ quan khí tượng tính toán nhiệt độ có thể dưới 0 độ C.

“Các đợt không khí lạnh trong mùa đông năm nay không kèm mưa nên khi nhiệt độ hạ xuống thấp, các khu vực chỉ có thể xuất hiện sương muối chứ khó xảy ra hiện tượng băng giá”, Giám đốc đài Khí tượng Lào Cai nhận định.

Ông Hải cũng cho biết đợt rét mới có thể kéo dài đến hết ngày 10/12. Sau đó, trời ấm dần lên nhưng vẫn duy trì kiểu thời tiết hanh khô, trời rét về đêm và sáng. Trong tháng 12, các tỉnh miền Bắc có thể đón thêm 1 đợt rét đậm, rét hại tương tự vào khoảng nửa cuối tháng.

Trước đó, đợt không khí lạnh trong các ngày 1-3/12 cũng khiến nhiệt độ tại Sa Pa hạ xuống mức thấp nhất là 5,6 độ C, ngưỡng rét hại sâu. Ban ngày, nền nhiệt ở khu vực nhích lên 10-12 độ C, có nắng hanh, độ ẩm thấp.

 

Vị chuyên gia khuyến cáo khách du lịch khi lên Sa Pa và các địa điểm vùng cao trong khoảng thời gian này cần chủ động giữ ấm cơ thể. Thời tiết dưới 5 độ C kèm theo hiện tượng sương muối có thể gây hại cho sức khỏe, du khách nên tránh ra ngoài vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn.