Nóng: Chủ tịch Barcelona Josep Bartomeu bị cáo buộc tham nhũng, dùng tiền để bôi nhọ Messi

Cảnh sát xứ Catalonia mở cuộc điều tra về những nghi án gian lận tài chính của ông Josep Bartomeu.

Chủ tịch Barcelona, Bartomeu đã bị chỉ trích rất nhiều trong những tuần gần đây, nhất là sau trận thua 8-2 tại Champions League trước Bayern Munich và đỉnh điểm là việc Lionel Messi yêu cầu rời đi khiến câu lạc bộ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Nhưng đó có thể vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất đang chờ vị chủ tịch 57 tuổi. Tờ El Mundo của Tây Ban Nha đưa tin, lực lượng cảnh sát Catalunya đã đệ trình một lá đơn lên thẩm phán để điều tra việc CLB Barca trả quá nhiều tiền cho công ty tư vấn truyền thông xã hội I3 Ventures.

Theo cáo buộc, Barca đã trả cao hơn 600% cho công ty này dẫn đến nghi ngờ rằng đang có hành động tham nhũng tại CLB.

Ông Bartomeu có nguy cơ phải ngồi tù vì gian lận tài chính. Ảnh: Getty.

Tranh cãi xung quanh mối quan hệ giữa Barca với I3 Ventures đã nổi lên từ tháng 2 khi đài Cadena Ser cho biết công ty này được thuê với mục đích chính là đăng những câu chuyện tiêu cực về các nhân vật có ảnh hưởng tại Camp Nou.

Barca đã thanh toán 6 hóa đơn khác nhau với tổng cộng chi phí gần 1 triệu euro cho I3 Ventures. Điều này bao gồm các bài đăng và meme lưu hành trên Facebook và Twitter nhắm vào các cầu thủ và huyền thoại của chính họ, bao gồm Messi, Gerard Pique, Xavi và Pep Guardiola. Sau thông tin trên, đội chủ sân Camp Nou đã nhanh chóng cắt đứt hợp đồng với I3 Ventures.

Vào tháng 7, Barca đã công khai kết quả điều tra của công ty kiểm toán PWC cho biết họ không trả cao hơn giá thị trường cho các dịch vụ của I3 Ventures. Tuy nhiên, El Mundo đưa tin cảnh sát lập luận rằng cuộc kiểm toán chỉ do một bên thứ 3 thực hiện không thể được coi là “kết luận cuối cùng” của vụ việc.

Sports cho biết nếu bị truy tố và xét xử, ông Bartomeu có thể phải ngồi tù 3-5 năm.

Đáng chú ý, thông tin Bartomeu bị cáo buộc tham nhũng xảy ra chưa đầy 12 giờ đồng hồ sau khi cha Messi thừa nhận con trai có thể ở lại Barca cho đến khi kết thúc hợp đồng (tháng 6/2021).