Nữ nhân viên ngân hàng lĩnh 13 năm tù vì chiếm đoạt vàng của khách gửi

Để có tiền tiêu xài cá nhân, nữ nhân viên của một ngân hàng có chi nhánh tại Cần Thơ đã dùng hành vi gian dối để rút 28 lượng vàng khách gửi giữ hộ.

Ngày 16/10, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Ngọc Châu (33 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nguyên chuyên viên kiểm soát sau của một ngân hàng thương mại có chi nhánh TP Cần Thơ) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Trần Thị Ngọc Châu.

Châu vốn là giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng. Tháng 10/2017, Châu chuyển sang làm chuyên viên kiểm soát sau của ngân hàng.

Ngày 23/7/2013, ngân hàng này ký hợp đồng giữ hộ vàng với bà N.T.T.L. Bà này có đăng ký thông tin khách hàng, trong đó có đăng ký số điện thoại để theo dõi số dư, phát sinh giao dịch. Ngân hàng này phân công Châu chăm sóc khách hàng là bà L. từ ngày 24/10/2013.

Quá trình làm việc, Châu lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo trong quy trình hệ thống giao nhận vàng nên nhiều lần làm hạch toán chứng từ, rút trái phép 28 lượng vàng trong tài khoản gửi của khách để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 1/2/2019, bà Mai Thị B.L đến ngân hàng để xác định số dư vàng gửi giữ hộ và xem giá để rút bán thì sao kê tài khoản chỉ còn 2 lượng vàng. Lúc này, sự việc mới bị phát hiện.

Tại giai đoạn điều tra ban đầu, bị cáo đã tự thú, khai báo thành khẩn. Sau đó, bị cáo đã phản cung, đưa ra những lời lẽ biện bạch vô lí. Đối với hành vi của bị cáo cần áp dụng mức hình phạt thật nghiêm để giáo dục răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

Tuy nhiên, bị cáo đã nộp 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Đây là một tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 13 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".