Sập bẫy lừa đảo trên mạng, mất hàng chục triệu đồng

Trò chuyện với một facebooker quen biết, chị Trang bị kẻ gian khai thác thông tin về số chứng minh nhân dân (CMND), số điện thoại đăng ký mở tài khoản thẻ ATM và cả mã OTP rồi rút hết tiền trong tài khoản(TK).

Ngày 14/6, Công an TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) tiến hành xác minh đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thùy Trang (25 tuổi, trú thôn Tân An, xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc) về việc bị mất hơn 22,5 triệu đồng trong TK.

Theo trình báo của nạn nhân, lúc 4h50 ngày 9/6,  facebook Duyen Vu nhắn tin nói chuyện với chị và đến 20h55 ngày 12/6 lại tiếp tục nhắn tin hỏi thăm sức khỏe. Người này cho biết đang ở bên Úc và hỏi mượn số TK ngân hàng của chị để chuyển 20 triệu đồng về cho người thân ở xã Lộc Châu. Vì tài khoản facebooker này là của người quen ở cùng thôn nên chị Trang đồng ý. 

Sau khi chị Trang gửi số TK thẻ ATM qua facebook Duyen Vu, người này nói muốn gửi tiền bằng dịch vụ quốc tế cần số CMND và số điện thoại đăng ký mở TK thẻ ATM và cả mã OTP (mật khẩu dùng 1 lần của thẻ ATM sử dụng khi thanh toán trực tuyến) để làm thủ tục gửi. Chị Trang đã cung cấp đầy đủ tất cả những thông tin này.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 Vào 21giờ 40, ngay sau khi gửi mã OTP cho facebook Duyen Vu thì điện thoại của chị  Trang nhận tin nhắn TK ATM của chị bị trừ 10 triệu đồng. Và chỉ vài phút sau điện thoại của chị liên tiếp nhận tin nhắn bị trừ 10 triệu, 2 triệu và 500 ngàn đồng. Như vậy chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút, TK của chị Trang bị rút mất 22,5 triệu đồng. Thấy mất tiền, chị cố gắng liên lạc nhưng không có tín hiệu trả lời từ facebook Duyen Vu nữa.

Sáng hôm sau (13/6), chị Trang đến Vietinbank Chi nhánh Bảo Lộc trình bày vụ việc và đề nghị khóa số TK của mình. Từ bản sao kê mà ngân hàng cung cấp, chị Trang được biết đã bị kẻ gian đã rút nốt 20 ngàn đồng còn lại trong thẻ vào 7 giờ 25 cùng ngày.

Phía ngân hàng nhận định nguyên nhân khiến tiền trong TK của chị Trang bị mất là do chị đã cung cấp các thông tin bảo mật ATM cho người khác. Đối tượng đó đã sử dụng những thông tin được cung cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tiền từ thẻ ATM bằng công nghệ cao.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên (chủ facebook Duyen Vu) thì cho rằng facebook Duyen Vu của chị đã bị người khác chiếm đoạt cách đây hai tháng, từ đó đến nay chị không thể vào được nữa. Chị có đi Úc nhưng đã trở về Việt Nam cách đây một tuần.

Nhận định ban đầu của cơ quan công an, đây là hình thức lừa đảo qua mạng của các đối tượng tội phạm công nghệ cao. Sau khi lấy được các thông tin cá nhân của chủ thẻ ATM, các đối tượng tiến hành giao dịch với ngân hàng để lấy mã OTP rồi chuyển tiền của người bị hại qua các “ví” tiền mua hàng qua mạng.

Cơ quan chức năng cảnh báo người dân không nên cung cấp những thông tin cá nhân mà mình đã sử dụng để đăng ký thẻ ATM cho người khác dù với hình thức nào.