Tiết lộ lý do cô giáo chủ nhiệm lớp bé trai tử vong trên xe đưa đón trường Gateway bị khởi tố

Sau khi thấy cháu L.H.L vắng mặt tại lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy không trực tiếp liên hệ với bố mẹ bé L. để nắm sự việc

Liên quan đến vụ bé trai L.H.L (học sinh lớp 1 trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón, VKSND quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về lý do khởi tố nữ giáo viên này, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội cho biết, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và các chứng cứ, cơ quan công tố nhận định nữ giáo viên chủ nhiệm của bé trai L.H.L. đã có hành vi thiếu trách nhiệm.

Ông Tảo cũng thông tin, những căn cứ để VKS phê chuẩn việc khởi tố bị can Nguyễn Thị Thủy có rất nhiều nội dung, chi tiết. Về hành vi khách quan, cô Thủy được xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh tại trường Gateway từ đó gây ra hậu quả bé L. tử vong. Về thái độ khai báo, nữ giáo viên này được đánh giá thành khẩn nên là một trong những căn cứ để cơ quan điều tra cho bị can tại ngoại.

Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy.

Cũng liên quan đến việc khởi tố giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy, người thân cháu L. cho biết đã nắm được vụ việc. Tất cả những kiến nghị đã được gia đình trao đổi với luật sư. Mong muốn của gia đình chỉ mong vụ việc sớm được sáng tỏ.

Theo báo cáo của phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy cho thấy, cô Thủy không trực tiếp liên hệ với cha mẹ bé L. sau khi không thấy em có mặt ở lớp. Sáng 6/8, cô điểm danh và nhập thông tin vào phần mềm Sycamore thông báo một học sinh vắng mặt, tuy nhiên, bộ phận có trách nhiệm đã không thông báo cho phụ huynh.

Trước đó, vào sáng 15/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với nữ giáo viên trên về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 26/8, VKSND quận Cầu Giấy đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam của Công an quận Cầu Giấy đối với bà Nguyễn Bích Quy - người phụ trách đưa đón học sinh Trường Gateway, về tội Vô ý làm chết người.

Việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can được tiến hành sau đúng 20 ngày vụ án hình sự về cùng tội danh được cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy khởi tố. Bà Quy bị cáo buộc “vô ý không kiểm tra hết trong xe mà đã đóng cửa bỏ đi” dẫn tới việc bé L. H. L. bị bỏ quên trên chiếc Ford Transit biển số 29B-069.56 suốt 9 tiếng trong ngày 6/8. Theo kết quả giám định, bé chết vì bị “sốc nhiệt, suy hô hấp”, không có nguyên nhân bệnh lý.

Tài xế Doãn Quý Phiến tại buổi thực nghiệm hiện trường

Ngày 27/8, Công an quận Cầu Giấy khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy về tội Vô ý làm chết người.

Đến ngày 3/9, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) - tài xế lái xe trường Gateway để điều tra hành vi vô ý làm chết người, theo khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự.