Từ ngày 4/4, người Hà Nội ra đường tập thể dục có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Từ ngày 4/4, Hà Nội sẽ xử phạt những trường hợp ra đường không cần thiết, theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 03/4/2020, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 2601/VPCP-KGVX hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòngchống dịch Covid-19.

Thông tin trên báo Tổ Quốc, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội chưa đề cập cách nào để xác định được người ra đường không vì mục đích thiết yếu. Tuy nhiên, mọi người cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của mình, người thân và cộng đồng, chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết nêu tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, văn bản số 2601/VPCP-KGVX. 

Người dân tạm thời dừng các hoạt động không mang tính thiết yếu như tập thể dục ở công viên, chạy bộ buổi sáng ở bờ hồ… nhằm chung tay cùng đất nước phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả tốt, cũng như tránh gặp rủi ro pháp lý. Bởi lẽ, một khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội yêu cầu xử phạt các trường hợp ra đường không vì mục đích thiết yếu thì việc tập thể dụng ở công viên, chạy bộ buổi sáng ở bờ hồ… cũng có thể bị xử phạt. 

Tùy vào mức độ vi phạm, động cơ vi phạm mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ xử lý tương ứng với hành vi vi phạm; ví dụ, nhiều người tập trung ở công viên với khoảng cách gần nhau, cùng tập thể dục thì có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng về lỗi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người theo điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP".

Từ ngày 4/4, người Hà Nội ra đường tập thể dục có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Trước đó ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, đồng thời ban hành chỉ thị 16 về thực hiện cách ly xã hội 15 ngày.

Thủ tướng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản về việc hướng dẫn thực hiện cách ly xã hội và danh mục những đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... được tiếp tục hoạt động.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Có 3 trường hợp thật sự cần thiết được phép ra ngoài:

Thứ nhất, mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

Thứ hai, các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…;

Thứ ba, làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở được cho phép. Cụ thể, các cơ sở được tiếp tục hoạt động bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ...

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

Đến nay, cả nước cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 3/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra và xử phạt người dân ra đường không thuộc các trường hợp nêu trên.

Thành phố đã đóng cửa tất cả các công viên, tăng cường công tác tuyên truyền về: nâng cao ý thức liên quan đến phòng, ngừa (rửa tay nước, khô; bắt buộc đeo khẩu trang; giữ khoảng cách 2m); cách ly tại nhà nghiêm túc, giữ khoảng cách với người trong nhà; không ra đường trong vòng 2 tuần, nhất là người già.

Tính đến tối 3/4, Việt Nam ghi nhận 237 bệnh nhân Covid-19, 86 người đã được chữa trị khỏi và xuất viện. Hà Nội là địa phương đứng đầu về các ca nhiễm. Trong một tuần trở lại, số ca nhiễm tăng gần gấp đôi so với 3 tuần trước. Đặc biệt, liên tục xuất hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng. Trong những ngày tới, các ca nhiễm mới trên địa bàn sẽ lốm đốm tăng lên.