Vòi tiền 'chạy án' cho nghi can ma tuý, 2 cựu công an bị truy tố

Yêu cầu người thân của nghi can vụ ma túy chi 150 triệu để cho nghi can về nhà, một cựu trung tá và trung úy công an bị truy tố về tội Nhận hối lộ.

Hai người này là Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, cựu trung úy, cán bộ điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) và Phạm Xuân Tiến (SN 1978, cựu trung tá, điều tra viên, Phó đội trưởng).

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Phạm Xuân Tiến và Nguyễn Tiến Dũng về tội Nhận hối lộ, theo Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc, chiều 27/4/2016, cảnh sát 141 bàn giao một tài xế taxi và Tạ Duy Thanh (khách đi taxi) cùng nhiều gói ma túy thu giữ trong người Thanh cho Công an huyện Thanh Trì. Lúc này, Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến là cán bộ, điều tra viên Công an huyện Thanh Trì được phân công giải quyết vụ việc.

Hai cán bộ này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu chị Đôn Thị Ly (người sống chung với Thanh như vợ chồng) phải đưa 150 triệu đồng. Đổi lại, Thanh sẽ được về nhà.

Kết quả điều tra cho thấy, Tiến đã chỉ đạo Dũng "vòi" tiền. Về phần bị can Dũng, khi được cấp trên chỉ đạo hành vi trái pháp luật, đã không báo cáo lãnh đạo cấp trên mà còn tích cực thực hiện.

Quá trình điều tra, Tiến không thành khẩn mà khai báo quanh co nhằm chối tội. Bị can còn lại thay đổi lời khai nhưng không đưa ra được căn cứ chứng minh nên VKSND không xem xét.