Hùng Dũng mất 6-8 tháng để trở lại thi đấu đỉnh cao’

Lê Tuệ Đăng, chuyên gia vật lý trị liệu và là Giám đốc Trung tâm y sinh học thể thao ở Nha Trang (Khánh Hoà) chỉ ra chi tiết may mắn trong chấn thương của Hùng Dũng.

“Nếu chia xương chày, xương mác làm 4 phần thì Hùng Dũng bị gãy ở phần nửa dưới. Đó có thể xem là chi tiết ít ra còn may mắn đối với anh. Bởi nếu Hùng Dũng gãy ở chính giữa của xương thì việc thi đấu đỉnh cao gặp rất nhiều khó khăn. Bởi đây là khu vực yếu nhất, dễ bị gãy lại. Thêm vào đó, Hùng Dũng bị gãy ở nửa dưới nhưng là phía trên, chứ không gần khu vực mặt cá. Vì nếu gãy quá sát mắt cá sẽ dẫn đến tổn thương điểm bám xương chày, xương mác hoặc các dây chằng cổ chân. Điều đó khiến cho thời gian phục hồi kéo dài và do là điểm cuối xương cẳng chân nên khi trở lại, Dũng thường bị cảm giác đau ê ẩm hay nhói vùng cẳng chân”, Lê Tuệ Đăng, chuyên gia vật lý trị liệu và đang là Giám đốc trung tâm Y sinh học thể thao nói về trường hợp của Hùng Dũng, người bị gãy chân sau pha phạm lỗi của Hoàng Thịnh ở trận đấu giữa TP.HCM và Hà Nội FC.

Anh Lê Tuệ Đăng trấn an người hâm mộ: “Quá trình phẫu thuật theo tôi với trường hợp của Hùng Dũng là không khó. Chỉ khoảng 1 tháng rưỡi đến 2 tháng sau phẫu thuật là Hùng Dũng có thể đi lại nhẹ nhàng. Tầm 2-3 tháng, Hùng Dũng có thể chạy được và mất tổng thời gian từ 6-8 tháng để thi đấu đỉnh cao lại. Bởi Dũng cần chờ xương khoẻ thật sự. Bóng đá là môn yêu cầu va chạm, thi đấu đối háng với cường độ cao.

 

Điều quan trọng nhất là quá trình vật lý trị liệu. Nếu như chấn thương dây chằng thì phẫu thuật và vật lý trị liệu đóng vai trò 50-50 thì vật lý trị liệu với chấn thương như Hùng Dũng chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn. Ngay khi mổ xong là Hùng Dũng đã phải bắt đầu quá trình vật lý trị liệu từ cơ bản nhất như gập duôi chân, mát xa vùng sẹo, các cử động vật lý cơ bản trong phạm vi cho phép, cảm giác cơ năng,… Dũng sẽ tăng dần lên từng ngày về cường độ sau đó. Ví dụ trong 1-2 tháng đầu, trong lúc chờ xương lành, Dũng có thể bắt đầu vận động tại chỗ, nâng chân nhẹ nhàng. Sau khi xương lành là có thể đi chậm chạy chậm. Quan trọng nữa là Dũng cần tập phản xạ bản thể của cơ, chuẩn bị về mặt tâm lý.

Bên cạnh đó, Hùng Dũng cầm đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Cầu thủ nước ngoài với cơ địa tốt hơn cùng chế độ ăn tập hợp lý thì có thể 5-6 tháng là trở lại thi đấu đỉnh cao. Còn với cầu thủ Việt Nam, tôi khuyến nghị cần đảm bảo 10 tiếng nghỉ ngơi, ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng…”.

Vào sáng nay (24/3), Hùng Dũng sẽ tiến hành phẫu thuật. Hà Nội FC cũng mời ekip bác sỹ phẫu thuật tốt nhất để giúp cho Hùng Dũng.