Ngày khai hội chưa từng có ở chùa Hương

Lần đầu tiên trong lịch sử, chùa Hương (huyện Mỹ Đức) phải dừng tổ chức lễ khai hội, suối Yến không một bóng người do ảnh hưởng của Covid-19.

6 năm kể từ ngày đóng chiếc thuyền để chuyên chở du khách vào thăm động Hương Tích, mẹ con bà Trịnh Thị Thu (79 tuổi, thôn Yến Vỹ, xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) mới có dịp cọ rửa. “Mọi năm không có thời gian, đợt này do dịch nên hai mẹ con mới lôi thuyền lên bờ để cạo rửa chờ sơn lại”, bà Thu chia sẻ.

Gần 50 năm gắn bó với việc chèo thuyền trên suối Yến, bà Thu chưa bao giờ gặp phải cảnh tượng đìu hiu như hiện tại.

Trên đường dẫn lên động Hương Tích, ông Trần Xuân Thuỷ (53 tuổi, thôn Yến Vỹ) lúi húi giăng tấm bạt để che đậy hàng quán bên trong. Trước đó, gia đình ông Thuỷ đầu tư cả trăm triệu đồng để lấy hàng hoá phục vụ du khách, nhưng nay số hàng này có nguy cơ không thể tiêu thụ.

"Kinh tế của gia đình tôi phụ thuộc chính vào việc bán hàng trong khoảng 3 tháng lễ, nếu không còn lễ hội cuộc sống sẽ rất khó khăn", ông Thuỷ chia sẻ.

Năm nay, Covid-19 khiến chùa Hương không thể tổ chức lễ khai hội, việc tiếp đón du khách cũng phải tạm dừng. Mọi năm, vào đúng ngày mồng 6/1 âm lịch, mọi ngả đường dẫn vào chùa Hương đều chật kín người, nhưng năm nay, mọi thứ đã thay đổi.

“Chúng tôi lên kế hoạch tổ chức lễ hội từ trước đó khoảng 3 tháng, nhưng ba ngày trước khai hội thì nhận được thông báo phải tạm dừng. Tiếc công nhưng không thể làm khác”, ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) chia sẻ.

Trên trục đường chính dẫn vào chùa Hương, gần 200 người được bố trí tại các chốt nhưng không phải để hướng dẫn du khách vào tham quan, mà là để yêu cầu mọi người quay đầu. Chỉ lực lượng chức năng và người dân trong thôn mới được ra vào chốt.

Một nhóm bạn trẻ phải quay đầu khi không thể đi vào bên trong. Ngày 16/2, lực lượng chức năng của huyện Mỹ Đức từng xử phạt hai người dân địa phương đưa khách tham quan chùa Hương bất chấp lệnh cấm.

Hàng trăm chiếc thuyền nằm ‘phơi bụng’ bên hai bờ suối Yến. Nhiều gia đình quyết định không hạ thuyền vì có hạ cũng không thể chở khách.

Vẻ vắng vẻ hiếm có của chùa Hương vào đúng ngày khai hội.

Bên trong đền Trình chỉ có vài người lớn tuổi túc trực để thắp hương và làm lễ.

Đường dẫn lên động Hương Tích không một bóng người.

Chùa Thiên Trù, nơi được chọn để tổ chức lễ khai hội hàng năm cũng đóng kín cửa.

Hàng quán hai bên đường phủ bạt, mọi thứ đều phải dừng lại.

Năm ngoái, chùa Hương cũng phải dừng đón khách do Covid-19, nhưng là khi lễ khai hội đã diễn ra suôn sẻ.

Hàng năm, lễ hội chùa Hương diễn ra trong ba tháng, từ ngày 13/2 đến hết ngày 5/5. Mỗi mùa lễ hội, chùa Hương đón hơn 1 triệu lượt khách, doanh thu ước tính hơn 200 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những nguồn thu chính của huyện Mỹ Đức.